15/08/2014 | 1

Trung tâm không gian Houston cung cấp trải nghiệm không gian trên phi thuyền con thoi

Trung tâm không gian Houston cung cấp trải nghiệm không gian trên phi thuyền con thoi

Houston, Texas. (CBS) – Thành phố Houston vừa trở thành nơi duy nhất trên thế giới mà người ta còn có thể trông thấy một chiếc phi thuyền con thoi nằm trên một chiếc máy bay Boeing 747.

Hôm Thứ Năm ngày 14 tháng 8, một cần cẩu khổng lồ nâng bản sao của phi thuyền con thoi Independence lên chiếc máy bay chuyên dụng trước đây từng chở các phi thuyền con thoi của Trung Tâm Không Gian Houston. Trong khi chiếc phi thuyền con thoi Independence chỉ là một bản sao, thì chiếc máy bay Boeing 747 chính là một phần lịch sử của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA.

Chiếc máy bay này lẽ ra đã trở thành phế liệu, nhưng giám đốc Trung Tâm Không Gian Johnson là một cựu phi hành gia, đã can thiệp và đưa nó về Houston. Bên trong chiếc máy bay này giờ đây là một lớp học và một trung tâm tiếp đón quan khách của Trung Tâm Không Gian Houston. Chiếc máy bay và bản sao phi thuyền con thoi sẽ cho thấy cảnh sinh hoạt của các phi hành gia trong phi thuyền con thoi trên không gian. Các giới chức cho biết, quan khách có thể đi vào bên trong phi thuyền, chạm tay vào các vật thể và trải nghiệm không gian, một sự trải nghiệm mà các phi thuyền con thoi thật cũng không cung cấp được, bởi vì chúng đã được đóng kín và đặt trong các phòng trưng bày của các viện bảo tàng.

Cuộc trưng bày tại Trung Tâm Không Gian Houston dự trù khai mạc vào năm 2015, nhưng trung tâm này giờ đây cần phải gây quỹ 2 triệu Mỹ kim để hoàn tất dự án. (H. Lam)