15/02/2014 | 0

Trung tâm dữ liệu NSA ở Utah bị doạ cúp nước

Trung tâm dữ liệu NSA ở Utah bị doạ cúp nước

Tin Salt Lake City, Utah. (CBS)
Một dân biểu tiểu bang Utah nói muốn đóng cửa trung tâm Dữ Liệu của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia tại Utah bằng cách cắt nước, nhưng chưa đệ trình dự luật mà ông thừa nhận ít có cơ hội được thông qua.
Theo dân Biểu Marc Roberts, một dự luật này mang tên Cấm Hỗ Trợ Thu Thập Dữ Liệu Điện Tử chưa chính thức được đệ trình và không được đăng tải trên mạng.
Ông Roberts, cựu cầu thủ bóng rổ trường đại học Bringham Young, đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên, nói ông tin rằng việc thu thập dữ liệu của NSA vi phạm Tu Chính Án thứ tư, liên quan tới việc tìm kiếm và thu giữ phải được tòa án cho phép. Ông thừa nhận dự luật của ông khó có thể trở thành luật.
Dự luật này doạ cắt nước Trung Tâm Dữ Liệu Utah, vốn rất cần nước để làm mát cơ sở lớn ở Bluffdale. Ông Mike Maharrey, giám đốc truyền thông quốc gia tại Trung Tâm Tu Chánh Án thứ 10, cho biết ông đã nhìn thấy bản thảo của dự luật. Dự luật cũng sẽ ngăn chặn các trường đại học công lập của Utah hợp tác với NSA, kể cả các doanh nghiệp nhận hợp đồng với tiểu bang, nếu họ làm ăn với NSA. Điều này sẽ ảnh hưởng tới trường đại học Utah.
Trong nhiều năm qua, trường này nhận được tài trợ của NSA để nghiên cứu toán học. Gần đây, theo yêu cầu của NSA, trường còn mở một khóa học dạy quản trị trung tâm dữ liệu.
Hang Nguyen