01/11/2015 | 0

Trung tâm bảo trợ xã hội ăn chặn tiền của bệnh nhân tâm thần

Trung tâm bảo trợ xã hội ăn chặn tiền của bệnh nhân tâm thần

Bữa ăn của các bệnh nhân tâm thần

Cuối tháng 8/2015, trên Facebook cá nhân của chị Đàm Lan Anh (34 tuổi, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An), xuất hiện những hình ảnh về cuộc sống của những người đang sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An và gây dậy sóng trong dư luận.

Không khó để nhận thấy, khẩu phần ăn của bệnh nhân chỉ có vài ba miếng thịt mỡ, kèm theo ít rau và canh. Phần chung người bệnh đều ốm yếu, gầy gò, có nhiều trường hợp bệnh nhân tâm thần không mặc quần áo, ngồi bốc thức ăn hệt như thời tiền sử.

Trước làn sóng chia sẻ những hình ảnh thương tâm này đã khiến Cục Bảo trợ, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội không thể làm ngơ.

Kết quả thanh tra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, cho thấy từ 2011 – 2015, trung tâm này đã bớt xén gần 800 triệu đồng, tương đương 35,000 Mỹ kim. Đó là tổng số tiền chi sai, chưa chi trả cho các bệnh nhân bệnh tâm thần.

Nhưng Ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An chỉ bị kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm vì thiếu linh hoạt trong chế biến thức ăn, không cách ly những người tâm thần nặng, cho người bệnh về nhà mà không có sự giám sát.

Được biết, tại Trung tâm có 26 cán bộ nhân viên thực hiện việc chăm sóc, tắm rửa, nấu ăn cho tổng cộng 140 người được bảo trợ, gồm 122 bệnh nhân tâm thần, 18 nạn nhân xã hội. Trong đó, mỗi tháng người già neo đơn được cấp 360,000 đồng/người, còn người mắc bệnh tâm thần 450,000 đồng/người.

Theo đơn tố cáo của nhà từ thiện Đàm Thị Lan Anh, trung tâm này thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bớt xén những bữa ăn, vật dụng của các bệnh nhân. Một sự việc quan trọng khác mà cô Lan Anh nêu ra là đã có người chết vì suy kiệt.

Hiện thanh tra Nghệ An cho biết sẽ thông báo lên tỉnh và sẽ giải quyết trong thời gian tới.

Thanh Lan / SBTN