30/08/2020 | 8

Trung tâm bảo trì chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan báo hiệu quan hệ an ninh cởi mở hơn với Hoa Kỳ

Trung tâm bảo trì chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan báo hiệu quan hệ an ninh cởi mở hơn với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Các nguồn tin quân sự và quan sát viên Đài Loan cho biết, việc Đài Loan ra mắt trung tâm bảo trì chiến đấu cơ F-16 chung là một bước đi nhằm giúp quan hệ hợp tác an ninh giữa Đài Bắc và Washington trở nên cởi mở hơn, bất chấp những quan điểm từ phía Bắc Kinh. Cơ sở này là một dự án hợp tác giữa Công ty Phát triển Công nghiệp Hàng không Không Gian Đài Loan (AIDC) và Công ty Lockheed Martin.

Được ra mắt hôm thứ sáu (28/8) ở Shalu, Đài Loan, trung tâm bảo trì này trở thành trung tâm dịch vụ dành cho phi cơ F-16 đầu tiên ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Các nhà quan sát cho biết, đây thể hiện mong muốn ngày càng tăng của Hoa Kỳ trong việc bình thường hóa quan hệ quân sự với Đài Loan, khi căng thẳng giữa quốc gia này và Bắc Kinh gia tăng trên nhiều phương diện, từ thương mại đến kỹ thuật.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, trước đây, Washington đã từng làm tất cả những gì có thể để giảm bớt các hoạt động trao đổi quân sự với Đài Bắc để tránh làm Bắc Kinh bất bình. Hôm thứ sáu, một nguồn tin an ninh cho biết, trước khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017, nhiều cuộc trao đổi của Washington với Đài Bắc đã được tiến hành một cách bí mật, vì Hoa Kỳ lo lắng về phản ứng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã sẵn sàng hơn trong việc tăng cường trao đổi với Đài Loan và công khai các hoạt động này thông qua các thông cáo báo chí hoặc các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook và Twitter.  (BBT)