Đang tải...

“Little Hà Nội” ở Berlin có liên quan đến mạng lưới buôn người

“Little Hà Nội” ở Berlin có liên quan đến mạng lưới buôn người

Trung tâm Dong Xuan - ảnh: dw

Theo bản tin của DW, cảnh sát Đức đã xác định một ngôi chợ thực phẩm châu Á nổi tiếng ở Berlin là một trạm dừng quan trọng trong mạng lưới buôn người toàn cầu. Nhiều nạn nhân buôn người là trẻ vị thành niên.

Các nhà điều tra nói với đài truyền hình địa phương RBB24 rằng các mạng lưới tội phạm có tổ chức sử dụng Trung tâm Đồng Xuân để đưa  người vào nước này qua các ngả của Nga, Baltic và Ba Lan. Đây là một ngôi chợ buôn bán của  250 thương nhân từ khắp châu Á.

Michael Bender, phát ngôn viên của cơ quan quan thuế Đức, nói với RBB rằng ông có bằng chứng cho thấy những trường hợp này có liên quan đến các vụ án khác trên toàn nước Đức, và với việc sử dụng các phương thức buôn bán tội phạm, những người chưa đủ tuổi được đưa đến Đức để làm việc trong các tiệm làm móng tay.

Một sĩ quan biên giới Ba Lan nói với RBB24 rằng giá để được buôn lậu sang Đức có thể lên tới 10,000 đến 15,000  Euro (11,300 – 17,000 Mỹ Kim). Chi phí này được các gia đình ở Việt Nam chi trả hoặc phải làm việc trong suốt hành trình. Một số trường hợp, các nạn nhân buôn người bị buộc phải trộm cướp để lấy tiền  trả nợ.

Theo một điều tra viên cao cấp cho biết trẻ mồ côi và trẻ em lang thang đôi khi được đưa từ Việt Nam qua  Đức theo chỉ thị của các nhóm băng đảng ở Tây Âu. Một phiên tòa hiện đang diễn ra tại thành phố Poznan của Ba Lan, nơi một nạn nhân làm chứng nói rằng một kẻ buôn người đã hứa giúp anh đến Châu Âu làm việc, đổi lại là bà  nội của anh ta buộc phải ký vào hợp đồng bán nhà. Một trong những bị cáo tại phiên tòa đã đặt tên cho Trung tâm Đồng Xuân là một trạm buôn người quan trọng.

Michael Bender, phát ngôn viên của cơ quan quan thuế Đức, nói với RBB rằng việc buôn bán con người là chế độ nô lệ tân thời. Nạn nhân gồm có những đứa trẻ từ những gia đình rất nghèo, bao gồm cả trẻ mồ côi. Ngay cả khi  các bé được tìm thấy, nhiều đứa trẻ sau đó bị mất tích.

Theo tờ Tagesspiegel, khoảng 472 trẻ vị thành niên ở Việt Nam đã được báo cáo mất tích tại Berlin kể từ năm 2012. Năm 2018 cảnh sát liên bang có cuộc đột kích Trung tâm Đồng Xuân, thường được gọi là Little Hà Nội, như một phần của cuộc đột kích quy mô lớn vào mạng lưới buôn người. Tài liệu bị thu giữ cho thấy những kẻ buôn người đang sử dụng những cuộc hôn nhân giả để đưa người Việt Nam đến Đức. (BBT)

Loading...