07/02/2020 | 5

Trung tá Vindman, chuyên gia hội đồng bảo an quốc gia và đại sứ Mỹ tại Liên Âu Gordon Sondland bị sa thải

Trung tá Vindman, chuyên gia hội đồng bảo an quốc gia và đại sứ Mỹ tại Liên Âu Gordon Sondland bị sa thải

GORDON SONDLAND/VINDMAN từ CNN

Tin từ Washington DC. —  Một chuyên gia của Hội đồng Bảo an Quốc gia, Trung tá Alexander Vindman, một nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội của Tổng thống  Trump, đã bị sa thải hôm thứ Sáu (7 tháng 2)  khỏi công việc tại Tòa Bạch Ốc.  Người em sinh đôi của trung tá Vindmand là trung tá Yevgeny Vindman, hiện đang giữ chức vụ luật sư cho Ủy Ban An Ninh Quốc gia cũng bị sa thải cùng lúc.

Ngoài hai anh em trung tá Vindman, đại sứ Mỹ tại Liên Âu Gordon Sondland cũng bị sa thải. Cả trung tá Vindman và đại sứ Sondland đều là hai nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội.  Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper vào thứ Sáu đã nói rằng trung tá Vindman sẽ được trở lại làm việc tại Ngũ Giác Đài. Trung tá  Vindman làm chứng cho cuộc điều tra luận tội của Hạ viện hồi tháng 11 rằng tổng thống Trump đưa ra yêu cầu không chính đáng cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc điện đàm vào tháng 7, và từ đó trở thành tâm điểm của cuộc luận tội tổng thống.  Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin tương tự về ông Vindman, và thêm rằng một số viên chức khác cũng đang bị xem xét chuyển vị trí, vì bị coi là không trung thành. Một viên chức cao cấp khác tại Tòa Bạch Ốc, bà Jennifer Williams, người đã ra làm chứng trong phiên điều tra luận tội, đã ra đi trong tuần này để nhận một vị trí tại Bộ Tư Lệnh Trung Tâm. Cả ông Vindman và bà Williams đều bị coi là những người chống đối Tổng Thống Trump.

Trong khi đó, hãng CNN cũng đưa tin rằng tổng thống Trump đang cân nhắc tìm một nhân viên chính thức, để thay thế cho quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney, nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra luận tội, liên quan đến việc ông Trump ra lệnh đóng băng tiền viện trợ quân sự cho Kiev và gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị.

Mộc Miên