28/12/2015 | 0

Trung tá cảnh sát giao thông bảo kê cho xe quá tải

Trung tá cảnh sát giao thông bảo kê cho xe quá tải

Những chiếc xe quá tải được trung tá Trai bảo kê. Ảnh: Người Lao Động

Địa bàn “làm ăn” của trung tá Trai là con đường Tỉnh lộ 868 từ xã Ngũ Hiệp đến ngã ba Cai Lậy. Cứ mỗi đêm như vậy có hàng chục chiếc xe container chở hàng trái cây từ xã Ngũ Hiệp để đi đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ bán.

Mặc dù các xe container này chỉ được phép chở 25 tấn nhưng hầu hết các xe này đều vượt tải quy định. Chính vì vậy con đường nhanh chóng xuống cấp. Điều đặc biệt là với trọng tải như vậy, nhưng vẫn lọt qua được cái toán cảnh sát giao thông tuần tra trên đường.

Qua điều tra, rất nhiều tài xế sau khi bị cảnh sát giao thông bắt dừng lại họ đều cho biết đã chung chi trực tiếp cho trung tá Trai hoặc thông qua một người đàn ông tên M. để được “bao” trọn đường. Cứ mỗi chiếc xe như vậy được “bao” với giá từ 900,000- 1,000,000 đồng.

Phía lực lượng cảnh sát giao thông, sau khi bắt xe vượt quá trọng tải, để biết chắc tài xế không gạt mình, họ đều gọi điện thoại cho trung tá Trai. Khi được phép từ trung tá Trai những chiếc xe này mới được cho qua. Chẳng những vậy, ông Trai còn gọi điện thoại trực tiếp cho thuộc cấp để yêu cầu phải để cho xe tải đi qua, vì đó là “mối quen” của ông.

Trước những việc làm khuất tất đầy mờ ám đã bị báo chí phanh phui. Vào chiều ngày 28/12, báo Người Lao Động cho biết, phía Ban Giám đốc công an tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ chỉ thị điều tra, làm rõ những nội dung mà báo chí phản ánh. Ban Giám đốc công an tỉnh còn cho biết họ đã nhận được đơn tố cáo của một người dân về những việc làm mờ ám liên quan đến ông Trai.

Chuyện cảnh sát giao thông bảo kê cho xe quá tải mà ở Việt Nam còn gọi là “xe vua” là chuyện xảy ra như cơm bữa. Lãnh đạo công an dù biết nhưng họ vẫn dung túng cho thuộc cấp “kiếm chác”. Chỉ đến khi báo chí hoặc người dân quay phim, ghi âm gửi đơn tố cáo thì công an mới vào điều tra. Những viên công an sau khi bị phát hiện vi phạm sẽ được xử lý rất nhẹ, hầu như chẳng có ai vào tù vì tội nhận hối lộ. Thường là thuyên chuyển công tác để sang làm ở địa bàn khác hoặc chức vụ khác.

Ngọc Quân/SBTN