23/05/2022 | 81

Trung sĩ Nga lãnh án tù chung thân trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên của Ukraine

Trung sĩ Nga lãnh án tù chung thân trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên của Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Tòa án Ukraine vừa kết án tù chung thân người lính Nga 21 tuổi vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, vì tội sát hại một thường dân, ấn định bản án đầu tiên cho tội ác chiến tranh kể từ Moscow xâm lăng ba tháng trước.

Trung sĩ Vadim Shishimarin đã nhận tội bắn vào đầu người đàn ông 62 tuổi tại ngôi làng ở vùng đông bắc Sumy trong những ngày đầu của cuộc chiến. Theo hãng tin AP, bị cáo khai đã bắn ông Oleksandr Shelipov sau khi nhận lệnh nổ súng.

Vadim thông báo với tòa rằng một sĩ quan khẳng định ông Shelipov, người đang nói chuyện trên điện thoại di động, có thể xác định chính xác vị trí của họ cho các lực lượng Ukraine.

Các công tố viên Ukraine đang điều tra hàng nghìn tội ác chiến tranh tiềm năng, khi thế giới yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi xâm lăng. Các lực lượng Nga từng ném bom nhà hát nơi thường dân đang trú ẩn và tấn công bệnh viện phụ sản.

Sau khi Moscow rút khỏi các thị trấn xung quanh Kyiv vài tuần trước, những ngôi mộ tập thể đã được phát hiện và đường phố rải đầy thi thể ở các thị trấn như Bucha. Ảnh hưởng của chiến tranh cũng đã được cảm nhận rõ bên ngoài Ukraine, đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao hơn.

Liên Hiệp Quốc tuyên bố cuộc xung đột đã góp phần nâng số người phải di tản trên toàn thế giới lên mức cao nhất, với hơn 100 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trên toàn cầu.

Ông Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ukraine, đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt “tối đa” đối với Nga vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) ở Davos, Thụy Sĩ.