04/11/2017 | 0

Trung sĩ đào ngũ Bowe Bergdahl chỉ bị giáng chức, không bị ngồi tù

Trung sĩ đào ngũ Bowe Bergdahl chỉ bị giáng chức, không bị ngồi tù

Fort Bragg, North Carolina. (Reuters) – Tại phiên tòa hôm qua 3 tháng 11, Trung Sĩ Bowe Bergdahl được tha không ngồi tù, vì tội danh gây nguy hiểm cho tính mạng đồng đội khi anh đào ngũ ở ở Afghanistan vào năm 2009. Tuy nhiên, vị thẩm phán quân sự đề nghị buộc Bergdahl ra khỏi quân đội.

Cách đây 8 năm, sau khi bỏ trốn khỏi vị trí, Bergdahl bị phe Taliban bắt giam 5 năm trong tù, và bị kẻ thù đối xử rất tàn bạo. Anh phải đối mặt với án tù chung thân sau khi nhận tội đào ngũ và có hành động sai trái trước kẻ thù. Những người có mặt tại phiên tòa đều nhìn thấy Bergdahl đứng run rẩy trong khi chờ đợi nghe tuyên án. Đại Tá thẩm phán Jeffery Nance của tòa án quân sự Fort Bragg ở North Carolina chỉ mất 2 phút để đọc phán quyết trên, và không đưa ra bất cứ giải thích nào về quyết định này. Thẩm phán cũng đề nghị hạ cấp bậc của Bergdahl, từ Trung Sĩ xuống Binh Nhì trước khi bị buộc phải giải ngũ.

Trước đó, công tố viên yêu cầu 14 năm tù cho Bergdahl, vì đã làm đồng đội bị phe Taliban tấn công và bị thương trong khi họ phải đi tìm anh.

Hình phạt giáng chức trước khi giải ngũ đồng nghĩa với việc Bergdahl bị mất tất cả quyền lợi, trợ cấp và thâm niên phục vụ quân đội.

Bergdahl trở thành tâm điểm của các chỉ trích từ giới chính trị và các quân nhân đồng ngũ,  từ việc hiểm nguy trong nỗ lực giải cứu, cho đến chuyện chính phủ Obama đã phải trao trả tù binh Taliban để đổi lấy anh ta.

Trong thời gian tranh cử, tổng thống Trump gọi anh là kẻ phản bội đáng bị xử tử. Trong phiên sơ thẩm, thẩm phán Nance đã phán quyết nhận xét của Tổng Thống Trump không tác động quyết định của ông, hay ảnh hưởng đến cơ hội có sự xét xử công bằng cho Berhdahl. (Mai Đức)