09/06/2014 | 1

Trung Quốcbất ngờ ào ạt mua gạo Việt Nam

Trung Quốcbất ngờ ào ạt mua gạo Việt Nam

Hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Cộng đều đang gặp vấn đề ở mậu biên lẫn chính ngạch, ngoại trừ gạo. Một sự kiện lạ lùng chưa từng có, tàu vận chuyển gạo tấp nập ra vào tại cảng Cần Thơ trong những ngày qua.
Số lượng tàu bốc dỡ gạo tại đây đếm được trung bình mỗi ngày khoảng 30 chiếc. Báo Một Thế Giới dẫn lời ông Trương Thanh Phong, cố vấn giá gạo nội địa ngay lập tức tăng liền 200 đồng, lên trung bình 8,300 đồng/kg đối với loại 5% tấm.
Đây là hiện tượng rất khó hiểu. Có thể vì lo ngại tình hình căng thẳng ở biển Ðông mà thương nhân Trung Quốc hối hả mua gạo Việt Nam để dự trữ. Họ có mặt tại cảng Cần Thơ đích thân chỉ huy việc thu mua, gom vét gạo thường và cả gạo tấm của nông dân Việt Nam.
Gạo được chuyển đến cảng Cần Thơ, bốc lên tàu rầm rộ chuyển ra biên giới phía Bắc. Cố vấn Hiệp hội Lương thực Việt Nam đánh giá đây là hiện tượng rất khó hiểu. Nguyên nhân vì sao chưa rõ, chỉ biết con số thống kê từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy 5 tháng đầu năm nay, lượng gạo xuất khẩu tiểu ngạch lên đến 600,000 tấn, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.
Một số thống kê cho thấy, Trung Quốc đang dẫn đầu các quốc gia nhập cảng gạo Việt Nam nhiều nhất thế giới 5 tháng đầu năm 2014. Tổng số gạo Việt Nam được nước này nhập cảng 5 tháng qua lên tới xấp xỉ 1 triệu tấn, trị giá hơn 10 tỉ đồng.
Riêng trong năm 2013, Việt Nam đã bán cho Trung Quốc 2.2 triệu tấn gạo chính ngạch, chiếm 33% tổng lượng gạo của Việt Nam xuất cảng khắp thế giới. Dư luận cho rằng, tín hiệu trên là không đáng mừng.
Thực tế cho thấy, các thị trường truyền thống của hạt gạo Việt Nam là Châu Phi, nay đã rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh, nhất là Thái Lan. Tình trạng này xảy ra vì gạo Việt Nam không còn chiếm ưu thế về giá cả cũng như về phẩm chất, so với các quốc gia lân bang thuộc vùng Ðông Nam Á. (T. Lan)