15/02/2014 | 1

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp biển Đông

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp biển Đông

Tin Bắc Kinh (Reuters)
Trung Quốc kêu gọi Washington không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp Biển Đông, liên quan tới các quốc gia láng giềng trong khu vực, bao gồm cả Philippines, đồng minh của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ ngày càng không hài lòng với việc Trung Quốc leo thang kiểm soát vùng biển tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc tuyên bố khu vực xác định phòng không vào ngày 23 tháng 11, bao gồm các quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền 90% diện tích 3.5 triệu cây số vuông tại Biển Đông.
Phát biểu tại Washington hôm Thứ Năm, một viên chức Philippines kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng thêm các biện pháp ngoại giao, chính trị để kiềm chế sự bành trướng của Trung quốc tại Biển Đông.
Cũng trong ngày Thứ Năm, tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc về vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh kêu gọi Hoa Kỳ giữ lời hứa của mình và không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Bà yêu cầu Hoa Kỳ thận trọng trong lời nói và hành động, và làm nhiều hơn nữa để thực sự mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực.
Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Nguyên Trân