18/04/2014 | 0

Trung Quốc tuyên án 4 nhà tranh đấu chống tham nhũng

Trung Quốc tuyên án 4 nhà tranh đấu chống tham nhũng

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) – Tòa án Trung Cộng đã tuyên án tù cho 4 nhà tranh đấu chống tham nhũng đã đòi giới chức lãnh đạo Trung Cộng công khai hóa tài sản cá nhân.
Ông Đinh Gia Hỷ đã bị tuyên án tù 3 năm rưỡi, ông Triệu Thường Thanh bị tuyên án tù 2 năm rưỡi, ông Lý Vĩ và Trương Bảo Thành bị tuyên án 2 năm tù. Những nhà tranh đấu nói trên bị truy tố tội tụ tập đám đông phá hoại trật tự công cộng.
Ông Đinh Gia Hỷ là một luật sư ở Bắc Kinh bị buộc tội phối hợp tổ chức, ông Lý Vĩ là người đi thu nhận tin tức. Ông Triệu Thường Thanh từng bị bỏ tù 3 lần bị tố cáo tổ chức một bữa ăn trưa để thảo luận chiến dịch.
Tòa án quận Hải Điền đã tuyên án 4 nhà tranh đấu nói trên sau khi tòa kháng án giữ nguyên bản án 4 năm tù dành cho ông Từ Chí Vĩnh. Bản án đã tạo nên sự chỉ trích mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Liên Âu.
Trung Cộng đã bắt giữ và tuyên án những nhà tranh đấu chống tham nhũng trong lúc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ trừng trị thành phần tham nhũng trong nước và tham nhũng là mối đe dọa lớn đối với đảng Cộng sản. Bốn nhà tranh đấu bị tuyên án trong ngày hôm nay là thành viên Phong Trào Công Dân Mới của ông Từ Chí Vĩnh. (H. Võ)