12/10/2016 | 1

Trung Quốc tức giận vì đại diện UN dự lễ trao giải nhân quyền

Trung Quốc tức giận vì đại diện UN dự lễ trao giải nhân quyền

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Quốc đã bày tỏ giận dữ hôm nay sau khi người trưởng về nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đến phát biểu tại một buổi lễ trao giải cho một học giả Trung Quốc nổi tiếng bị bỏ tù chung thân 2 năm trước đây vì đấu tranh cho quyền của người Hồi giáo Uighur.

Ông Ilham Tohti, một người gốc Uighur, đã được lựa chọn từ ba người vào chung kết cho giải thưởng Martin Ennals. Ban giám khảo bao gồm 10 nhóm hoạt động nhân quyền trong đó có cả Tổ chức Ân xá Quốc tế. Trung Quốc đã bác bỏ việc trao giải thưởng, nói rằng tội ác của ông Tohti là rõ ràng.

Khi được hỏi về sự hiện diện của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, Ra’ad Zeid al Hussein tại buổi lễ ở Geneva, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói ông Zeid đã làm ngơ trước sự thật và đã nhầm lẫn giữa điều đúng và điều sai. Ông Geng nói việc tham dự của ông Zeid can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Ông Tohti là nhà tranh đấu nổi bật nhất thế giới cho quyền lợi của người Hồi giáo Uighur ở Trung Quốc, một sắc dân nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những năm gần đây, hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong các cuộc bạo động ở Tân Cương để phản đối các chính sách bóp nghẹt của Trung Quốc. (Lê Hoàng)