10/02/2014 | 0

Trung Quốc Phản Đối Thư Phi Công Kamikaze Vào Sử Liệu Unesco

Trung Quốc Phản Đối Thư Phi Công Kamikaze Vào Sử Liệu Unesco

Tin Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters)
Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận đối với chương trình của thành phố Minami Kyushu yêu cầu UNESCO đưa những lá thư từ biệt của phi công cảm tử Nhật Bản trong Đệ Nhị Thế Chiến vào tài liệu ghi nhớ lịch sử, cùng chung với nhật ký của Anne Frank và Magna Carta.
Hàng trăm phi công đã cất cánh từ phi trường thành phố Minami Kyushu để thi hành các phi vụ tự sát trong năm 1945.
Phát ngôn viên Hoa Xuân Anh của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Nhật là một trong 2 nơi phát xuất Thế Chiến Thứ Hai, trong thời gian chiến tranh phạm không biết bao nhiêu tội ác chống nhân loại, chương trình đối với phi công tự sát rõ ràng đang muốn làm đẹp cho chiến tranh xâm lược Nhật, thách thức chiến thắng của cuộc chiến chống phát-xít và trật tự thế giới sau chiến tranh, phản lại mục tiêu của UNESCO là duy trình hòa bình thế giới, nên phải mạnh mẽ lên án đề nghị của Nhật.
Liên hệ giữa Nhật và Trung Quốc đang căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền những hòn đảo không người ở Biển Đông Trung Quốc.
Căng thẳng đã gia tăng sau khi Trung Quốc đưa vùng không phận của những hòn đảo nhỏ vào khu phòng vệ không phận của Trung Quốc và Thủ tướng Shizo Abe thăm viếng ngôi đền Yasukuni thờ những tướng lãnh Nhật.

Huệ Võ