23/11/2016 | 0

Trung Cộng phản đối thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo của Nam Hàn với Nhật Bản

Trung Cộng phản đối thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo của Nam Hàn với Nhật Bản

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng cho biết hôm 23/11 là một thỏa thuận tình báo quân sự giữa Nam Hàn và Nhật Bản sẽ gây thêm căng thẳng trên bán đảo Đại Hàn.

Nam Hàn và Nhật Bản đã ký Hiệp định thông tin quân sự tại Seoul trước đó trong ngày hôm nay. Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết hiệp định nhằm để chia sẻ các thông tin nhạy cảm liên quan đến các hoạt động hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói tại một cuộc họp báo thường kỳ là một số quốc gia trong vùng vẫn duy trì một tâm lý của thời chiến tranh lạnh và việc tăng cường hợp tác trong tình báo quân sự sẽ gây thêm căng thẳng trên bán đảo Đại Hàn.  Việc ký kết của thỏa thuận đáng lẽ đã được thực hiện trong năm 2012, nhưng Nam Hàn đã phải hoãn lại vì phản đối từ công chúng Nam Hàn cũng như một số các đảng đối lập.

Tuy nhiên nhu cầu về việc chia sẽ thông tin tình báo giữa 2 nước đã trở nên cấp bách hơn sau khi Bắc Hàn ngày càng gia tăng các vụ thử hỏa tiễn và hạt nhân của nước này. (Lê Hoàng)