07/02/2014 | 0

Trung Quốc Phản Đối Bị So Sánh Với Quốc Xã Đức

Trung Quốc Phản Đối Bị So Sánh Với Quốc Xã Đức

Tin Bắc Kinh (Reuters)
Trung Quốcđã phản ứng mạnh đối với sự so sánh việc Trung Quốctuyên bố chủ quyền biển South China Sea với việc Đức Quốc Xã tuyên bố chủ quyền trên lãnh thổ Tiệp Khắc của Tổng thống Benigno Aquino.
Biển South China Sea rộng 3.5 triệu cây số vuông, Trung Quốcgọi là biển Nam Hải, Việt Nam gọi là Biển Đông, Phi Luật Tân gọi là Biển Tây.
Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times trong ngày thứ Ba, Tổng thống Aquino kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh với Bắc Kinh, so sánh phản ứng của thế giới đối với việc Trung Quốctuyên cáo chủ quyền ở South China Sea giống như các nước Âu Châu đã không ủng hộ Tiệp Khắc chống lại đòi hỏi của Hitler năm 1938.
Phát ngôn viên Trung Cộng, Hồng Lỗi, nói rằng: so sánh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Phi Luật Tân với Đệ Nhị Thế Chiến là hoàn toàn không có căn bản. Trung Quốc mạnh mẽ phản đối lời tuyên bố của phía Phi Luật Tân. Quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc không bao giờ lung lay, nhưng sẵn sàng giải quyết sự tranh chấp qua đối thoại.
Trung Cộng, Phi Luật Tân, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei đã tranh chấp chủ quyền tại vùng biển cung cấp 10% ngư sản toàn cầu và thương mại đường thủy ước tính khoảnh 5,000 tỷ mỹ kim.
Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách Đông Á sự vụ Danny Russel đã nói rằng Hoa Kỳ đang rất quan tâm đối với tuyên cáo chủ quyền trên các vùng biển Á Châu Thái Bình Dương của Trung Cộng.
Tường trình trước quốc hội, Phụ tá Ngoại trưởng Danny Russel đã bày tỏ sự quan tâm đối với tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốcvề quần đảo Senkaku, Trung Quốcgọi là Điếu Ngư trên Biển Đông.
Nhật Bản và Hoa Kỳ đã phản đối việc Trung Quốctuyên bố quyền kiểm soát không phận trên quần đảo.
Phát ngôn viên Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, nói rằng những lời nhận xét của Russel là những lời nói vô trách nhiệm, chỉ dựa trên tin đồn, không căn cứ trên sự thực.
Báo chí Nhật cho biết Trung Quốcsắp tuyên bố vùng bảo vệ không phận mới trên biển South China Sea.

Huệ Võ