Home Tin Tức Tin Video Trung Quốc mộng

Trung Quốc mộng

Một cuốn sách có nhan đề là Giấc Mơ Châu Á Của Trung Cộng vừa mới được xuất bản tại Hoa Kỳ. Tác giả cuốn sách là ông Tom Miller  – biên tập viên của tờ China Economic Quaterly.  Toàn bộ cuốn sánh ghi lại những trải nghiệm của ông khi ông đi khắp các quốc gia vùng Á Châu và các nơi có đầu tư của Trung Cộng.

Từ khi lên cầm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã nói đến triết lý Trung Quốc Mộng trong bài diễn văn đọc tại Thiên An Môn. Theo ông Tom Miller, triết lý Trung Quốc Mộng phải được gọi là Á Châu Mộng.

Nền tảng của triết lý này nhắm vào việc đưa nước Tàu trở lại vai trò lịch sử của nó là trung tâm của vũ trụ trong trật tự thế giới mới. Từ đó, nó đẻ ra kế hoạch Một Vành Đai, Một Con Đường, cả trên bộ cũng như trên biển; lấy ý tưởng từ con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc và Âu Châu qua Trung Á thời cổ đại.

Theo tác giả Tom Miller, chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Cộng bắt đầu bằng việc chiếm toàn bộ biển Đông, bao vây tất cả các quốc gia vùng Đông Nam Á từ ngoài biển. Kế tiếp là dùng tiền, và lao động giá rẽ để xây dựng các hạ tầng cơ sở như đường hỏa xa đi xuyên qua các quốc gia vùng Trung Á, nối liền Iran, Trung Đông, Âu Châu và đi xuống miền Nam Á Châu như Miến Điện, Lào, Cam Bốt, Việt Nam.

Tất cả các đầu tư của Trung Cộng qua kế hoạch Một Vành Đai, Một Con Đường là nhằm tạo ra một mạng lưới kinh tế đan vào nhau, bao chung quanh,  lệ thuộc và bảo vệ nước Tàu trước những đe dọa của các đồng minh Hoa Kỳ.

Một thế lực độc tài đang vươn lên và muốn thay đổi trật tự kinh tế thế giới hiện nay, và câu hỏi đặt ra là phải chăng thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của nước Tàu? Hãy tìm đọc cuốn Á Châu Mộng của Tom Miller để hiểu thêm về Giấc Mơ Trung Quốc và qua đó tìm ra con đường thoát  Trung cho quốc dân Việt Nam.