04/08/2016 | 0

Trung Quốc: Luật sư nhân quyền bị kết án 7 năm

Trung Quốc: Luật sư nhân quyền bị kết án 7 năm

Thiên Tân, Trung Quốc. (Reuters) – Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng hôm nay loan báo là chính phủ đã kết án một luật sư nhân quyền nổi tiếng 7 năm tù vì tội lật đổ chính quyền.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các bản án liên quan đến một vụ đàn áp chưa từng có trên các luật sư ở Trung Quốc. Ông Chu Thế Phong, 51 tuổi, giám đốc của công ty luật Fengrui ở Bắc Kinh là một trong số hàng chục luật sư và các nhà hoạt động kể từ tháng Bảy năm ngoái đã bị bắt giữ trong một chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến. Chính quyền của ông Tập Cận Bình đã thắt chặt kiểm soát gần như mọi khía cạnh của xã hội dân sự từ năm 2012, với lý do cần thiết là để củng cố an ninh và ổn định quốc gia.

Nhưng việc bắt giam và truy tố các luật sư và các nhà hoạt động đã gây ra một làn sóng phản đối trong các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính phủ nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ và Đức. Trung Cộng lâu nay vẫn bác bỏ các lời chỉ trích về thành tích nhân quyền của họ, nói rằng họ tuân thủ các quy tắc của pháp luật. Đài truyền hình nhà nước CCTV chiếu cảnh luật sư Chu Thế Phong nhận tội ở phiên tòa. (Lê Hoàng)