21/03/2014 | 0

Trung Quốc lập trại nuôi gián ở Việt Nam để làm gì?

Trung Quốc lập trại nuôi gián ở Việt Nam để làm gì?

Gián đất ở Việt Nam được biết đến như một loài côn trùng dùng làm mồi câu cá. Không có tài liệu y học nào nói gián dùng để trị bất cứ chứng bệnh nào.
Nhưng mới đây qua báo mạng VietnamNet, người ta mới biết tại xã Quảng Phú, Lương Tài, Bắc ninh có một cơ sở nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên.
Ông Nguyên cho biết ông được một người đi lao động ở Đài Loan giới thiệu nuôi gián dễ, thu nhập cao nên ông nhờ người Trung Quốc mua hơn 1 tạ trứng gián về cho ấp nở nuôi thử. Ngoài việc mua trứng gián giống từ Trung Quốc về ông còn được ba người Trung Quốc sang giúp nuôi gián. Hiện tại cơ sở của ông còn ông Giang Triệu Vinh ở lại để “giúp đỡ kỹ thuật”.
Điều lạ là ông Giang Triệu Vinh sang đây từ những ngày đầu để mở trại gián đất, và chấp nhận làm không có lương. Cũng theo ông Nguyên, gián đất nuôi lớn, thương lái Trung Quốc nói có bao nhiêu cũng mua hết.
Hiện nay giá “gián thành phẩm” gián khô, bán cho Trung Quốc là 175.000 đồng/kg, tức gần 10 đô-la/kg – một cái giá rất hấp dẫn. Tuy vậy người nuôi cũng không biết họ mua về làm gì, chỉ nghe nói chữa được nhiều bệnh!
Liên tiếp trong nhiều năm qua, thương lái Trung quốc đã thu mua giá cao và khuyến khích nông dân nuôi nhiều loại như ốc bươu vàng, đỉa, rùa tai đỏ. Sau khi vật nuôi phát triển mạnh thì họ biến mất, những tác hại còn lại người dân gánh chịu. Bên cạnh đó, người Trung Quốc cũng thu mua móng trâu bò, mèo, rắn và các loại lá thuốc; gần đây nhất lại mua mầm thảo quả, lá khoai lang, lá sương sáo rồi cũng bỏ chạy.
Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu chính thức khẳng định hiệu quả của việc nuôi gián đất ra sao. Chỉ nghe qua lời đồn là gián đất ở Trung Quốc dùng làm mỹ phẩm và thuốc chữa các bệnh ung thư, tăng sự miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tại Việt Nam lại cho rằng công dụng chữa bệnh ung thư hay làm đẹp… còn rất mơ hồ, chưa kiểm chứng được.
Trên thực tế gián là loài côn trùng có thể làm trung gian truyền một số bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, dịch tả do thức ăn không đậy kỹ. Gián cũng là thủ phạm gặm nhấm, làm hư hỏng các vật dụng, nhất là những vật dụng bằng da nên thường bị diệt trừ trong các gia đình.
Những kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy trong sự mua bán, thương lái Trung Quốc mang sẵn những âm mưu nguy hiểm lâu dài mà nhất thời người nông dân biết được. Một phần cũng do sự thờ ơ của các viên chức chính quyền, không hiểu vô tình hay cố ý đã để cho người Trung Quốc tự do đi khắp nơi, thu mua hàng nông sản một cách khó hiểu.
Nếu một ngày nào đó, các cơ sở nuôi gián để loài gián mang từ Trung Quốc về sinh sản lan tràn khắp nước, chúng ta lại mất hàng ngàn tỷ đồng để diệt gián như diệt ốc bươu vàng trước đây. – N. Trinh