21/04/2015 | 1

Trung Quốc khiêu khích khi dùng vòi phun nước

Trung Quốc khiêu khích khi dùng vòi phun nước

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố nếu các báo cáo về việc Trung Quốc sử dụng vòi phun nước đối với các tàu đánh cá của Philippine trong vùng biển tranh chấp là sự thật, thì đây là hành động khiêu khích.

Phát ngôn viên Marie Harf nói hành động trên thể hiện một bước lùi trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc tranh chấp. Các nhà hoạt động Philippines cáo buộc tuần duyên Trung Quốc chĩa vòi phun nước vào tàu dân sự trong khu vực có tranh chấp vào hôm Thứ Hai, gần nơi binh sĩ Hoa Kỳ và Philippines đang tập trận chung. Hồi năm 2012 Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough, cách căn cứ hải quân cũ của Hoa Kỳ, nằm ở phía tây bắc Manila khoảng 130 dặm, ngăn cản các ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường giàu có ở đây.

Ông Renato Reyes, tổng thư ký nhóm hoạt động cánh tả Bayan tuyên bố Trung Quốc không có quyền sử dụng vòi rồng phun nước đối với các ngư dân nghèo. Theo phát ngôn viên tổng thống, Tổng Thống Philippine Benigno Aquino đã ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao và bộ Quốc Phòng nước này đưa ra phản ứng trước vụ việc mới này. (Nguyên Trân)