13/05/2014 | 0

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ khách quan đối với tranh chấp ở Biển Đông

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ khách quan đối với tranh chấp ở Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Qua buổi họp báo thường lệ trong ngày thứ Ba, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng Ngoại trưởng Vương Nghị đã thảo luận việc tranh chấp ở South China Sea với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, kêu gọi Hoa Kỳ khách quan đối với tình trạng tranh chấp.
Theo lời Hoa Xuân Oánh, Ngoại trưởng Kerry đã nói với Ngoại trưởng Vương Nghị rằng Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Căng thẳng đã gia tăng ở South China Sea, Trung Cộng gọi là Nam Hải, Việt Nam gọi là Biển Đông sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu và tàu chiến vào vùng biển đang tranh chấp gần quần đảo Hoàng Sa.
Hoa Kỳ đã gọi việc Trung Cộng đưa dàn khoan và tàu chiến tới vùng tranh chấp là hành động khiêu khích. Không biết rõ Ngoại trưởng Kerry có nói với Vương Nghị là Hoa Kỳ không đứng về phía nào hay không, nhưng đây cũng là chuyện bình thường, vì Cộng Sản Việt Nam coi Trung Cộng là quốc gia đàn anh, tranh chấp giữa Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng bị các nước coi là tranh chấp giữa 2 nước Cộng sản anh em.
Cộng sản Việt Nam cũng không có sự cộng tác an ninh nào với các nước khác. Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á thường gọi tắt là ASEAN trong cuối tuần qua tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện cũng đã tránh né lên án hành động của Trung Cộng ở biển South China Sea.
Họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Cộng vào sáng hôm qua, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng thực tế rõ rệt chứng minh nỗ lực lôi kéo các nước vào việc áp lực Trung Quốc của Việt Nam đã thất bại, Việt Nam cần phải học bài học, thấy rõ tình hình, đối diện với sự thực, ngưng gây phiền nhiễu đối với Trung Quốc.
Chính phủ Cộng sản đã làm cho Việt Nam bị cô đơn trên sân khấu quốc tế và liên tiếp cúi đầu trước mọi sự chèn ép của Trung Cộng. Nhiều nhà phân tích nói rằng khi đảng Cộng sản còn cai trị ở Việt Nam thì Việt Nam không thể nào bảo vệ được quyền lợi, lãnh thổ quốc gia khi tranh chấp với Trung Cộng. (H. Võ)