11/02/2014 | 1

Trung Quốc: Kêu Gọi Bình Tĩnh Với Tập Trận Mỹ-Hàn

Trung Quốc: Kêu Gọi Bình Tĩnh Với Tập Trận Mỹ-Hàn

Beijing, China (Reuters)
Trung Quốc đã kêu gọi bình tĩnh sau khi Nam Hàn và Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 18 tháng 4.
Pyongyang đã liên tiếp đòi hủy bỏ các cuộc tập trận, cho rằng các cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị xâm lăng Bắc Hàn và đã bày tỏ sự tức giận đối với việc chiếc B-52 bay trên không phận Nam Hàn, đe dọa xét lại chương trình đoàn tụ gia đình.
Nhưng phát ngôn viên Kim Eui-do của Bộ Thống Nhất Nam Hàn nói rằng cuộc tập trận thường niên không liên hệ gì với việc đoàn tụ những gia đình bị phân ly trong chiến tranh từ năm 1950 tới năm 1953.
Phát ngôn viên Hoa Xuân Anh của bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng duy trì hòa bình và ổn định bán đảo Triều Tiên và đông bắc Á Châu là quyền lợi chung của các nước liên hệ trong vùng.
Với tình hình hiện giờ, Trung Quốc kêu gọi các thành phần liên hệ bình tĩnh, tự chế, cổ võ hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Bắc Hàn đã hủy bỏ lời mời Đặc sứ Hoa Kỳ Robert King để thảo luận việc trả tự do cho nhà truyền giáo Hoa Kỳ Kenneth Bae. Hiện không rõ việc hủy bỏ này có liên quan với chương trình tập trận hay không.

Huệ Võ