08/09/2014 | 0

Trung Quốc e ngại tàu ngầm Kilo của Việt Nam

Trung Quốc e ngại tàu ngầm Kilo của Việt Nam

Theo Reuters dẫn lời các chuyên gia quốc tế bình luận ngày 8 tháng 9, Trung Cộng sẽ phải cân nhắc trước khi muốn dồn ép Việt Nam tại biển Đông. Hà Nội sẽ sớm có được khả năng kiểu đánh chặn trên biển để đối phó với Bắc Kinh, nhờ đội tàu ngầm Kilo mua từ Nga.

Hãng tin Anh cho biết Việt Nam hiện đã có trong tay 2 tàu ngầm Kilo tối tân và sẽ có chiếc thứ 3 vào tháng 11 2014, ba chiếc cuối dự kiến sẽ được giao trong vòng 2 năm tới. Các chuyên gia cho rằng một khi tàu ngầm mới đi vào hoạt động, Việt Nam nhiều khả năng sẽ thiết lập được một vùng phòng thủ đánh chặn ngoài khơi bờ biển nước mình và xung quanh các căn cứ hải quân ở quần đảo Trường Sa.

Điều này sẽ làm phức tạp hóa các tính toán của Trung Cộng về các hành động quân sự đối với chủ quyền của Việt Nam tại Trường Sa, cũng như trong trường hợp có xung đột vũ trang giành các mỏ dầu ở biển Đông, ngay cả khi Bắc Kinh có một lực lượng hải quân đông đảo hơn, bao gồm 70 tàu ngầm. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu VN có thể vận dụng hoàn hảo chiến thuật dưới nước hay không mà thôi.

Trong khi các tùy viên quân sự và các chuyên gia trong khu vực đang có ước tính xem thủy thủ Việt Nam có thể nắm vững cách sử dụng mẫu tàu ngầm tiên tiến nói trên nhanh đến mức nào, thì một số người cho rằng Hà Nội sẽ sớm bắt đầu điều động đội tàu ngầm vào biển Đông. Ngoài sở hữu ngư lôi tầm ngắn, tàu ngầm lớp Kilo còn có thể phóng tên lửa chống hạm với tầm bắn lên đến 300 km khi đang lặn. Reuters cho biết cả Bộ Quốc phòng lẫn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về các thông tin trên. (T. Lan)