27/05/2014 | 0

Trung Quốc đưa tàu tên lửa tấn công đến cạnh giàn khoan HD 981

Trung Quốc đưa tàu tên lửa tấn công đến cạnh giàn khoan HD 981

Báo Tiền Phong ở Việt Nam, chiều ngày 26 tháng 5 dẫn lời ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam nói rằng, Trung Quốc đã cho tàu quét mìn đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam. Ông Hà Lê cũng nói rằng, đang có 113 tàu của Trung Quốc hiện diện tại khu vực cạnh giàn khoan, gồm cả tàu tên lửa tấn công nhanh, cách giàn khoan khoảng 20 hải lý.
Cục kiểm ngư Việt Nam cũng nói rằng trong vòng hai ngày qua, tàu Trung Quốc chia thành 10 nhóm, quay làm 3 vòng, áp sát, phun nước và đâm tất cả những con tàu Việt Nam đến gần. Ông Lê cũng cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 đang xê dịch khoảng 150m về phía Bắc. Trong khi đó, theo VTC News của Việt Nam, một chiếc tàu đánh cá của nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công hôm 7 tháng 5, 2014, cuối cùng đã “lết” được vào bờ sáng ngày 26 tháng 5, 2014.
Ông Dương Văn Giàu, thuyền trưởng cho biết con tàu ra khơi, mang theo 11 ngư dân đến khu vực Hoàng Sa lặn bắt hải sâm đã bị tàu Trung Quốc cho 3 xuồng máy bao vây. Họ dùng dùi cui điện, cây sắt chặt phá tàu, đánh đập ngư dân, cướp nhiều ngư cụ và 400 con hải sâm trước khi buộc tàu đánh cá của ông Giàu phải quay vào bờ. Ông Giàu đã phải để tàu trôi lênh đênh suốt 2 ngày, và mượn ngư cụ của tàu bạn tiếp tục bám biển.
Cuối cùng, tàu của ông vào đến đất liền sáng ngày 26 tháng 5 để thông báo sự việc trên với chính quyền Cộng sản Việt Nam, cùng với đầy đủ tang chứng. Trước đó, chiều ngày 25 tháng 5, 2014, Phó chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Vinh thuộc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận vụ một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Lý Sơn bị “tàu lạ” đâm chìm lỉm.
Vụ va chạm này khiến ông Trần Xuân Dương, 50 tuổi mất tích và ông Đặng Dùm, 56 tuổi, cha ruột của thuyền trưởng bị tử nạn. Năm ngư dân còn lại trên tàu được tàu của ngư dân Thanh Hoá cứu đưa vào đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh săn sóc. Theo báo Tuổi Trẻ, hai tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công làm hư hại nặng cũng đã được đưa về cảng Đà Nẵng chiều ngày 25 tháng 5 để sửa chữa. Báo Tuổi Trẻ cho biết, hai bên mạn tàu này bị móp méo, bị vòi rồng của Trung Quốc bắn trúng làm toàn bộ cửa kính tàu vỡ nát.
Trong khi đó, theo báo Thanh niên, một bản thỉnh nguyện thư đã được tung trên mạng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp cuộc tranh chấp Trung – Việt tại biển Đông; lên tiếng buộc Trung Quốc rút giàn khoan và tàu thuyền về nước, và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Trung Quốc.
Thỉnh nguyện thư này đã thu thập được trên 62,600 chữ ký, tính đến chiều ngày 26 tháng 5, 2014. Theo ông Huỳnh Thế Du, chủ tịch Hội Thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, thỉnh nguyện thư được gửi đến trang web của chính phủ Hoa Kỳ, tổng thống Obama, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều vị nguyên thủ các quốc gia khác khắp thế giới. (T. Lan)