22/04/2015 | 2

Trung Quốc điều 2 tàu lớn cùng trực thăng tuần tra đảo Hoàng Sa

Trung Quốc điều 2 tàu lớn cùng trực thăng tuần tra đảo Hoàng Sa

Đội tàu này tuần tra đảo Phú Lâm, đảo Lưỡi Liềm và một số khu vực khác thuộc quần đảo Hoàng Sa, trước khi tổ chức diễn tập cứu cấp và chữa cháy. Phía Trung Quốc biện bạch rằng nhiệm vụ của đợt tuần tra này nhằm tuần tra sự tuân thủ hàng hải của các tàu thuyền, tình hình ô nhiễm môi trường biển, đồng thời sát hạch các phao tiêu, các trạm điện đài ven biển, các trạm hệ thống tự động nhận dạng.

Tuần trước, một công ty du lịch Trung Quốc tuyên bố đã nhận một con tàu cũ trị giá 24 triệu Mỹ kim để mở rộng hoạt động du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm năm 1974, và chiếm đóng từ đó đến nay. Lực lượng tuần duyên Trung Quốc thường xuyên hoạt động phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa. Trung Cộng ngang nhiên công bố hình ảnh về đường phi đạo dài 2,000 mét, sử dụng cho mục đích quân sự trên đảo Phú Lâm. Những hình ảnh gần đây cho thấy Bắc Kinh đang mở rộng phi đạo lên 3.000 mét.

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam và quốc tế, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh công việc xây bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông. Việc xây dựng này nằm trong kế hoạch biến Biển Đông thành sân nhà của Bắc Kinh.

Cũng trong những tháng gần đây, nhiều tàu của Trung Quốc bị phát hiện chuyên chở vật liệu xây dựng để xây các đảo mới trên biển. Trung Quốc có thể sử dụng các đảo nhân tạo vào mục đích tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Những căn cứ khổng lồ này có thể trở thành nơi đóng quân của các tiểu đoàn thủy quân lục chiến và phi trường cho các chiến đấu cơ Trung Quốc. Đặc biệt, không như căn cứ cố định, những hòn đảo nổi di động có thể được dịch chuyển để tránh xa tầm tấn công của hỏa tiễn đối phương.

Lâu nay, giới truyền thông đã nhiều lần cảnh báo về việc quân đội Trung Quốc đang tăng cường khả năng chiến đấu để khai triển lực lượng ra khu vực Biển Đông. Đây cũng là bước mở đầu cho tham vọng thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông của Trung Quốc. Hiện nay, Bắc Kinh đang đẩy nhanh tốc độ biến các bãi đá thành đảo nhân tạo thông qua những dự án khai hoang quy mô lớn.

Thanh Lan / SBTN