30/10/2014 | 1

Trung Quốc có thể trừng phạt Hong Kong vì cuộc biểu tình đòi dân chủ

Trung Quốc có thể trừng phạt Hong Kong vì cuộc biểu tình đòi dân chủ

Bắc Kinh. (Reuters) – Một thành viên của hội đồng cố vấn cho ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm Thứ Tư 29 tháng 10 cảnh cáo rằng, Bắc Kinh sẽ trừng phạt Hong Kong, nếu cuộc biểu tình đòi dân chủ tiếp tục làm tê liệt nhiều phần của đặc khu tài chính.

Ông Joseph Yam, phó chủ tịch điều hành của Hiệp Hội Tài Chính Và Ngân Hàng Trung Quốc có vai trò cố vấn cho ngân hàng trung ương Trung Quốc, và cũng là cựu thống đốc ngân hàng trung ương Hong Kong, nói rằng sự toàn vẹn tài chính và tính ổn định của đồng tiền Hong Kong cũng đang đứng trước nguy cơ. Ông Yam giải thích rằng, sự thịnh vượng của nền kinh tế Hong Kong được xây dựng trên vai trò trung gian giữa đại lục và nước ngoài, đặc biệt trong lãnh vực tài chính. Theo ông, khi trung gian không hợp tác, không đáng tin cậy, gây ra trở ngại, thì đại lục sẽ phải giảm bớt sự lệ thuộc và đi tìm một trung gian khác.

Ông Yam cũng cảnh cáo là về lâu về dài, Bắc Kinh có thể sẽ giảm bớt các chính sách ưu đãi dành cho Hong Kong trong tiến trình cải cách kinh tế. Lời cảnh cáo của ông Joseph Yam được đưa ra vài giờ trước khi một hội đồng cố vấn của Quốc Hội Trung Quốc trục xuất nhà lập pháp Hong Kong James Tien Pei-chun khỏi hội đồng này, vì ông Tien đã công khai thúc giục Trưởng quan hành chính Hong Kong từ chức. Ông Tien sau đó cho biết ông cũng sẽ từ chức lãnh đạo đảng Tự Do của Hong Kong. (H. Lam)