16/04/2015 | 0

Trung Quốc có thể áp đặt khu vực cấm bay mới

Trung Quốc có thể áp đặt khu vực cấm bay mới

Washington, DC. (Reuters) – Chỉ huy quân đội Hoa kỳ tại Á châu tuyên bố Trung Quốc dần dần có thể đưa hệ thống hỏa tiễn và radar với tiền đồn mà họ xây dựng ở Biển Đông, có thể được sử dụng để thực thi khu vực cấm bay trên lãnh thổ tranh chấp.

Trong phiên điều trần trước Thượng Viện tại thủ đô Washington, đô đốc Samuel Locklead miêu tả hoạt động khai hoang đất đai hung hăng và các dự án xây dựng mà Trung Quốc đang thực hiện tại 8 tiền đồn quân sự ở Biển Đông. Ông nói công việc đang diễn ra với tốc độ đáng kinh ngạc, liên quan đến việc cải tạo đất tại quần đảo Trường Sa và nâng cấp các cơ sở trên quần đảo Hoàng Sa. Ông Locklear, người đứng đầu bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói trong phiên điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng việc xây dựng tại quần đảo Trường Sa bao gồm cầu cảng tốt hơn, cũng như một phi trường trên bãi Đá Chữ Thập. Điều này cho phép Trung Quốc điều động thêm tàu tuần tra tại khu vực. Ông Locklear nói thêm rằng Trung Quốc có thể áp đặt một khu vực phòng không đáng kể trong khu vực.

Nhật Bản và Hoa Kỳ từng lên án mạnh mẽ khi Trung Quốc áp đặt một Khu Vực Xác Định Phòng Không trên Biển Đông vào cuối năm 2013, theo đó phi cơ phải xin phép chính quyền Trung Quốc . Đáp lại, Hoa Kỳ đã cho phi cơ ném bom B-52 bay qua khu vực để biểu dương lực lượng. (Nguyên Trân)