29/05/2014 | 0

Trung Quốc chưa thể di chuyển giàn khoan đến khi tìm được dầu

Trung Quốc chưa thể di chuyển giàn khoan đến khi tìm được dầu

Một số chuyên gia năng lượng Trung Quốc dự báo, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ di chuyển tới lui ở Biển Đông cho tới khi hoàn thành việc thăm dò dầu gần Hoàng Sa.
Reuters dẫn lời Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế năng lượng Trung Quốc, thuộc Đại học Xiamen nói rằng giàn khoan được thiết kế để thăm dò dầu ở Biển Đông. Nó sẽ di chuyển vào vùng nước sâu ở các khu vực khác trên Biển Đông.
Còn ông Wu Shicun, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc cho hay, nước này khá tự tin về khả năng có dầu ở khu vực mà giàn khoan 981 vừa hoàn thành giai đoạn một. Nếu không thì họ không bắt tay vào khai thác.
Bắc Kinh đang gửi đi một tín hiệu với cộng đồng quốc tế rằng họ có khả năng thăm dò ở vùng nước sâu. Các chuyên gia nhận định, nếu giàn khoan tìm thấy dự trữ dầu, Trung Quốc có thể đưa cơ sở vật chất đến để khai thác dầu và tàu đặt ống dẫn nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng để chuyển dầu khí sang tàu.
Quá trình này có thể mất vài năm, còn việc khai thác sẽ kéo dài hàng chục năm. Trung Cộng trông đợi giàn khoan Hải Dương 981 có thể đem lại cơ hội hiện hữu đầu tiên về dầu cho nước này ở Biển Đông.
Nước này đang phải nhập khẩu gần 60% nhu cầu về dầu và 30% nhu cầu gas. Hôm 27/5, Trung Cộng di chuyển giàn khoan HD-981 về phía đông nam đảo Tri Tôn.
Cục Hải sự Trung Quốc cũng ra thông báo cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 đang được di chuyển theo hướng đông bắc và cảnh báo các tàu thuyền qua lại trong khu vực thận trọng để tránh va chạm.
Theo thông báo, giàn khoan 981 đã hoàn thành giai đoạn khoan thăm dò đầu tiên và chuyển sang giai đoạn tiếp theo. (T. Lan)