23/09/2016 | 0

Trung Quốc & Canada thúc đẩy thương mại

Trung Quốc & Canada thúc đẩy thương mại

Ottawa, Canada. (Reuters) – Canada và Trung Quốc hôm qua đã giải quyết một tranh chấp thương mại và cho biết 2 bên sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán sơ khởi về một thỏa thuận thương mại tự do.

Thủ tướng Justin Trudeau đang tìm cách để cải thiện quan hệ ngoại giao và tăng cường thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quan hệ giữa hai nước đã bị trở ngại dưới thời của người tiền nhiệm của ông Trudeau thuộc Đảng Bảo thủ. Ông Trudeau và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đồng ý để giải quyết một tranh chấp kéo dài về xuất cảng dầu canola của Canada với trị giá $2 tỷ Gia kim một năm. Ông Trudeau đã bị chỉ trích là ông sẵn sàng nhượng bộ để đổi lấy việc gia tăng thương mại với Trung Quốc.

Một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc có thể giúp cho kinh tế của Canada, đang gặp khó khăn vì tăng trưởng ảm đạm và giá dầu thấp. Trung Quốc là thị trường xuất cảng lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Tuy nhiên các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Canada không ủng hộ một hiệp ước thương mại tự do với Trung Quốc vì thành tích nhân quyền của nước này. (Lê Hoàng)