21/09/2015 | 0

Trung Quốc cần chấm dứt gián điệp mạng

Trung Quốc cần chấm dứt gián điệp mạng

Washington, DC. (Reuters) – Chỉ vài ngày trước chuyến thăm Washington, DC của Chủ Tịch Tập Cận Bình, cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice cảnh báo chính phủ Trung Quốc phải ngăn chặn tình trạng gián điệp kinh tế trên mạng.

Trong bài nói chuyện tại trường Đại Học George Washington, bà Rice nói đây không phải là một sự kích thích nhẹ, mà là một mối quan ngại kinh tế và an ninh quốc gia. Vấn đề gián điệp mạng gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương và là yếu tố quan trọng trong việc xác định quỹ đạo tương lai của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình dự trù sẽ thảo luận về vấn đề khi nhà lãnh đạo Trung Cộng tới thăm Tòa Bạch Ốc trong tuần này.

Theo bà Rice, gián điệp mạng nhắm vào các thông tin cá nhân và công ty để thu lợi kinh tế, làm suy yếu sự hợp tác kinh tế dài hạn và cần phải chấm dứt. Bà Rice cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ khẳng định việc duy trì tự do hàng hải và thương mại qua các tuyến đường biển bận rộn tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Bà Rice nói ông Obama sẽ thảo luận trực tiếp với ông Tập Cận Bình về những vấn đề trên, cũng như những bất đồng về nhân quyền trong cuộc họp của họ. (Nguyên Trân)