20/05/2015 | 0

Trung Quốc cải tạo đất Biển Đông gây xung đột

Trung Quốc cải tạo đất Biển Đông gây xung đột

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tại một cuộc họp báo ở Jakarta, Thứ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken cho rằng việc Trung Quốc cải tạo các bãi đá ngầm ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông đang phát hoại tự do và ổn định, có nguy cơ kích động căng thẳng, thậm chí có thể dẫn đến xung đột.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền 90% Biển Đông, được cho là giàu dầu mỏ và khí đốt. Tuyên bố chủ quyền của họ gây xung đột với một số quốc gia khác, như Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan. Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong việc lấp đất trong vùng lãnh hải có tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và xây dựng một phi đạo phù hợp cho mục đích quân sự.

Ông Blinken cho rằng hành vi của nước này có nguy cơ tạo thành một tiền lệ mới, trong đó các nước lớn hơn tự do hăm dọa các nước nhỏ hơn, và có nguy cơ kích động căng thẳng, bất ổn và thậm chí còn dẫn đến xung đột. Hôm Thứ Bảy vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc xung đột về tranh chấp trên Biển Đông, khi Ngoại trưởng John Kerry, trong chuyến thăm Bắc Kinh, kêu gọi Trung Quốc hành động để giảm căng thẳng. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố quyết tâm bảo vệ lợi ích của nước này cứng như đá. Ông Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên tranh chấp giải quyết sự khác biệt phù hợp với chuẩn mực quốc tế. (Nguyên Trân)