27/01/2014 | 0

Trung Quốc Bắt Giữ Nhà Tranh Đấu Hồ Giai

Trung Quốc Bắt Giữ Nhà Tranh Đấu Hồ Giai

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters)
Một trong những nhà tranh đấu tên tuổi tại Trung Quốc là ông Hồ Giai đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ tạo rối loạn trật tự quốc gia.
Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Hồ Giai nói rằng ông ta bị bắt trong lúc tòa tuyên án ông Từ Chí Vĩnh tạo sự chú ý và sự ủng hộ đối với những người tranh đấu.
Ông Từ cho rằng việc ông bị bắt cũng có liên hệ với việc ông Thổ Hách Đề bị bắt, và ông ta cũng bị cho là người đã xuống đường đòi những người lãnh đạo quốc gia công khai tài sản.
Ông Hồ Giai đã bị tuyên án 3.5 năm tù trong năm 2008 vì chỉ trích giới hạn nhân quyền trong nước, nhiều người đã cho rằng Ủy ban Nobel Hòa Bình sẽ trao giải thưởng cho ông ta trước khi Ủy ban quyết định trao cho ông Lưu Hiểu Ba trong năm 2010.
Ông Hồ Giai bị bắt trong lúc Tòa án Nhân dân Số 1 ở Bắc Kinh tuyên phán ông Từ Chí Vĩnh có tội và tuyên án 4 năm tù.
Chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch đàn áp Phong trào Công dân Mới của ông Vĩnh trong thời gian 10 tháng qua, hàng trăm người đã tham gia Phong trào của ông Vĩnh.
Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 20 nhà tranh đấu đòi các nhà lãnh đạo Trung Quốc công khai tài sản.
Nhà tranh đấu Triệu Thường Thanh và Hầu Tân đã bị đưa ra tòa trong ngày thứ Năm tuần trước, 4 người khác sẽ ra tòa ngày thứ Hai.

Huệ Võ