08/05/2014 | 0

Trung Quốc bắt giữ 5 nhà tranh đấu dân chủ

Trung Quốc bắt giữ 5 nhà tranh đấu dân chủ

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) –Trung Cộng đã bắt giữ 5 nhà tranh đấu trong ngày 6 tháng 5 sau khi họ tham dự một cuộc họp kêu gọi điều tra vụ đàn áp cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989.
Trong số những người bị bắt có Luật sư Phổ Chí Cường, Nghệ sĩ Ngải Vị Vị, và một nhà tranh đấu thuộc Phong trào Công dân mới. Những người bất đồng chính kiến khác bị bắt có Lưu Địch, Hồ Thạch Căn, Giáo sư Từ Hữu Ngư. Một tấm hình cho thấy những người bị bắt đã tập trung chung quanh Luật sư Phổ Chí Cường trong ngày 3 tháng 5, một tháng trước ngày tưởng niệm vụ đàn áp Thiên An Môn lần thứ 25.
Giám đốc Human Rights Watch tại Trung Cộng là bà Sophie Richardson nói rằng bà ta nghĩ chính quyền Trung Cộng rõ rệt gia tăng đàn áp người chống đối trong nước cho dù họp một cuộc họp nhỏ cũng không cho phép. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh trong ngày thứ Tư rằng những câu hỏi liên quan tới cá nhân không liên quan tới ngoại giao nên bà ta không cần phải trả lời.
Trung Cộng không bao giờ muốn nhắc tới biến cố Thiên An Môn, nhưng mỗi năm các nhà tranh đấu ở Hong Kong đều tổ chức lễ tưởng niệm. Trung Cộng cũng chưa bao giờ nói lên con số người chết và bị thương trong vụ đàn áp ngày 3 và 4 tháng 6 năm 1989, nhưng những người tranh đấu tin tưởng đã có hàng ngàn người chết.
Quãng trường hiện giờ đã được canh phòng chặt chẽ. Trong tháng 3 có 2 phụ nữ tung truyền đơn lên không khí đã lập tức bị công an thường phục bắt ngay. (H. Võ)