12/05/2018 | 1

Trừng phạt Iran, Hoa Kỳ có lợi thế xuất cảng dầu

Trừng phạt Iran, Hoa Kỳ có lợi thế xuất cảng dầu

Reuters- Dầu đá phiến hiện đang trở thành một lợi thế mới trên bàn thương lượng liên quan đến lệnh trừng phạt Iran của Hoa Kỳ.

Vào năm 2012, việc trữ lại dầu ở nội địa đã khiến cho Hoa Kỳ không có sức mạnh khi buộc các cường quốc tiêu thụ dầu hàng đầu như Ấn Độ và Trung Cộng trừng phạt Iran. Nhưng đó là chuyện của quá khứ, tình thế bây giờ đã thay đổi. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào hôm Thứ Năm 10 tháng 5, ông Jeff Currie, trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của tập đoàn Goldman Sachs, cho biết khi lệnh cấm xuất cảng thô được dỡ bỏ, Hoa Kỳ sẽ trở thành một nước xuất cảng dầu lớn như Iran, với sản lượng 2.5 triệu thùng/ngày. Lệnh trừng phạt sẽ làm giảm khả năng sản xuất và xuất cảng dầu của Iran, và nguồn cung bù đắp cho lượng dầu bị hụt mất có thể sẽ được thay thế bởi các đồng minh khác của Hoa Kỳ như Saudi Arabia.

Mặc dù có rất nhiều khía cạnh về địa chính trị khác, tuy nhiên vấn đề về dầu hỏa hiện tại vẫn đang đóng vai trò nòng cốt. Bởi nhu cầu về dầu hỏa luôn là điều thực tiễn và thực sự cần thiết. Vào hôm 11 tháng 5, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh của Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước trung ương, rằng động cơ của Tổng thống Trump chỉ là một trò chơi khăm, nhằm tăng giá dầu đá phiến cho các nhà sản xuất của Mỹ. Ông Zangeneh cũng khẳng định sẽ không có gì đáng chú ý xảy ra đối với việc xuất cảng dầu của Iran. (Mai Đức)