29/12/2015 | 0

Trung Mỹ đồng ý để di dân Cuba đến Hoa Kỳ

Trung Mỹ đồng ý để di dân Cuba đến Hoa Kỳ

Guatemala City, Guatemala. (Reuters) – Ngoại trưởng Costa Rica cho biết, các quốc gia Trung Mỹ hôm qua đã đồng ý một kế hoạch cho phép hàng ngàn di dân Cuba đang bị kẹt lại Costa Rica được tiếp tục cuộc hành trình đến Hoa Kỳ.

Thoả thuận này được các viên chức tham dự cuộc họp tại Guatemala City thông qua sau cuộc tranh cãi, cuối cùng đồng ý cung cấp các chuyến bay đưa người tị nạn Cuba đến El Salvador, với số lượng chưa được tiết lộ. Tại đây, người tị nạn Cuba được xe buýt chở đến Mexico. Từ giữa tháng Mười Một qua, số di dân Cuba bị kẹt lại khu vực biên giới phía bắc Costa Rica, giáp ranh Nicaragua gia tăng đều đặn. Người ta ước lượng khoảng 8,000 người Cuba bị kẹt tại đây. Làn sóng người tị nạn từ đảo quốc Cuba tăng vọt cùng với tiến trình hoà dịu trong mối bang giao giữa Washington và Havana, từ tháng Mười Hai vừa qua, vì người Cuba sợ rằng quyền tị nạn của họ tại Hoa Kỳ có thể sớm bị kết thúc.

Đại diện của các quốc gia Panama, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Costa Rica và Tổ chức Di dân Quốc tế cùng tham dự cuộc họp nói trên. Trong khi đó, tin từ San Jose, Costa Rica cho biết, giới chức di trú của nước này hôm qua cho hay, đã trục xuất 56 người Cuba vượt biên giới vào lãnh thổ Costa Rica, sau khi họ đã dừng cấp chiếu khán cho người Cuba cố tìm đường đến Hoa Kỳ.

Tuần qua, chính phủ Costa Rica đã cố thuyết phục cả Belize lẫn Guatemala cho phép người Cuba băng qua lãnh thổ để đến Mexico. (Song Châu)