Trung Lê Nguyễn, họa sĩ truyện tranh tài ba gốc Việt

Trung Lê Nguyễn, họa sĩ truyện tranh tài ba gốc Việt

Anh Trung Lê Nguyễn, họa sĩ truyện tranh người Mỹ gốc Việt, là tác giả của cuốn tiểu thuyết đồ họa The Magic Fish nổi tiếng với nhiều giải thưởng.

Theo trang wikipedia, anh Trung còn được biết đến với bút danh Trungles, sinh năm 1990 trong trại tị nạn ở Philippines và tỵ nạn tại Hoa Kỳ hồi năm 1992. Hoạ sĩ trẻ tốt nghiệp Đại học Hamline, nhận bằng cử nhân về studio art và lịch sử học nghệ thuật vào năm 2012. Ban đầu anh dự định theo đuổi sự nghiệp quản trị nghệ thuật nhưng lại chọn sự nghiệp vẽ truyện tranh, vốn là đam mê của anh từ thời trung học đệ nhị cấp.

Phong cách nghệ thuật của Trung toát lên từ chất liệu mực truyền thống và bút chì, các bức vẽ gợi lại hình ảnh về Việt Nam, shōjo manga (truyện tranh Nhật bản), và văn học thiếu nhi cổ điển. Các hoạ sĩ Rose O’Neill, Heinrich Lefler và Harry Clarke là những người có ảnh hưởng lên phong cách nghệ thuật của anh.

Tháng 10 năm 2020, anh được Random House Graphic xuất bản cuốn tiểu thuyết hình ảnh đầu tay mang tên The Magic Fish. Bộ truyện xoay quanh một cậu bé tuổi teen người Mỹ gốc Việt đồng tính tên Tiến, đang tìm cách công khai xu hướng tình dục của bản thân với gia đình, nhưng không biết lời để diễn đạt ý mình trong tiếng Việt. Nội dung được lấy cảm hứng từ cuộc đời của anh Trung, một hoạ sĩ thuộc giới tính thứ 3.

Cuốn The Magic Fish giành được hai giải thưởng Harvey Award năm 2021 và được lựa chọn trở thành một trong những cuốn sách hay nhất năm 2020. Anh Trung cũng được đề cử giải Eisner Award năm 2021 cho Best Writer/Artist.