06/04/2018 | 3

Trung Đông không còn là ưu tiên của tổng thống Trump?

Trung Đông không còn là ưu tiên của tổng thống Trump?

REUTERS/Stringer

Reuters– Vào cuối năm ngoái, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria trong thời gian dài sau khi Nhà Nước Hồi Giáo bị đánh bại. Theo ông Mattis, quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp ổn định khu vực để bảo đảm ISIS không quay lại, đồng thời duy trì vai trò chính trị trước Nga và Iran, để tìm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria.

Tuy nhiên, vào tuần này, Tổng Thống Trump cho biết mọi sự sẽ không diễn ra như kế hoạch của Ngũ Giác Đài. Trong 2 sự kiện trong tuần, ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông sẽ sớm rút quân ra khỏi Syria. Dù sau đó, tổng thống Trump đã đồng ý điều chỉnh lịch trình rút quân, nhưng ông vẫn không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào về việc mở rộng vai trò của Hoa Kỳ tại Syria. Theo các viên chức Tòa Bạch Ốc, khoảng 2,000 quân Hoa Kỳ tại Syria nhiều khả năng sẽ được triệu hồi trong vòng vài tháng, và mọi chiến dịch chống ISIS đều sẽ giảm quy mô.

Giới chuyên gia cho rằng, việc này cho thấy Hoa Kỳ đang muốn rút lui khỏi Trung Đông và có thể sẽ chuyển hướng tập trung sang châu Á, đặc biệt là Bắc Hàn. Điều này có nghĩa là, các đồng minh của Hoa Kỳ như người Kurd tại Syria sẽ phải tự mình chiến đấu. Và các đồng minh như Ả Rập Saudi và Israel sẽ phải hoạt động nhiều hơn, trong bối cảnh Iran đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Một số người cho rằng, ông Trump đang cố gắng cân bằng giữa việc thực hiện lời hứa rút quân khỏi Trung Đông, và tạo áp lực để các đồng minh chia sẻ nhiều hơn trong trách nhiệm giữ gìn an ninh và đánh bại ISIS. (Ngô Bảo)