18/05/2014 | 3

Trung Cộng yêu cầu Việt Nam đàn áp biểu tình

Trung Cộng yêu cầu Việt Nam đàn áp biểu tình

Hôm 17/5/2014, hãng tin Anh trích dẫn nguồn từ Hãng tin Trung Cộng Tân Hoa Xã nói Bộ trưởng công an Trung Cộng – Quách Thanh Côn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Công an CSVN Trần Đại Quang về trách nhiệm các cuộc tấn công bạo lực vào các công ty và nhân viên của Trung Cộng. Ông Côn bày tỏ sự bất bình vì phía Việt Nam không tìm cách ngăn chận những vụ bạo động xẩy ra khiến có tử vong và bị thương.
Bộ Ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo công dân Trung Quốc tránh du lịch tới Việt Nam và nói với công dân Trung Quốc đang hiện diện ở Việt Nam tránh đi lại và không nên rời nơi đang trú ngụ.
Theo các tờ báo phía VN thì ông Trần Đại Quang đã đề nghị Trung Cộng thông báo cho công dân của họ yên tâm tiếp tục làm ăn ở Việt Nam. Bắc Kinh cũng kêu gọi Việt Nam phải có phản ứng mạnh mẽ đối với những cuộc biểu tình bạo động chống Trung Cộng và đưa những phần tử xấu ra tòa xét xử.
Về phía Việt Nam, Tướng CS Trần Đại Quang nói với người đồng nhiệm Trung Cộng là chính phủ đã huy động một lực lượng cảnh sát để tái lập trật tự và những phần tử phá hoại đã bị bắt giữ.
Cùng ngày, Thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng đã gởi thông điệp kêu gọi không tham gia biểu tình ngày 18/05 vì đây là âm mưu của những kẻ chống đối trong các tổ chức khủng bố, phản động. Với mưu đồ xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp Biển Đông của Nhà nước CS , vu cáo Nhà nước CS nhu nhược. (T. Lan)