13/11/2018 | 3

Trung Cộng yêu cầu thế giới để bỏ qua “tin đồn” về Tân Cương

Trung Cộng yêu cầu thế giới để bỏ qua “tin đồn” về Tân Cương

Ông Vương Nghị - Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng — Hôm Thứ Ba (13 tháng 11), nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền nói rằng thế giới nên bỏ qua “tin đồn” về khu vực Tân Cương của Trung Cộng và tin cậy chính quyền ở đó.

Trước đó, ông đã được hỏi rằng liệu Bắc Kinh có cho phép các quan sát viên quốc tế kiểm tra các trại cải tạo người Hồi giáo ở đó không. Các nước phương Tây bao gồm Canada, Pháp, Đức và Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Cộng đóng cửa các trại ở Tân Cương. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết nơi đây có tới 1 triệu thành viên của dân tộc thiểu số Uighur và những người Hồi giáo khác đang bị giam giữ. Trong quá khứ, Trung Cộng từng cho biết Tân Cương phải đối mặt với một mối đe dọa từ các quân nhân Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa phân lập.

Trung Cộng bác bỏ tất cả các cáo buộc ngược đãi và phủ nhận việc giam giữ hàng loạt. Tuy nhiên, sau đó các viên chức Trung Cộng cho biết một số người phạm tội không nghiêm trọng đã được gửi đến các trung tâm đào tạo “dạy nghề”, nơi họ được dạy các kỹ năng làm việc và kiến thức pháp lý nhằm hạn chế hành vi hiếu chiến.

Sau khi gặp ông Heiko Maas, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Ủy viên Nhà nước Vương Nghị bày tỏ hi vọng rằng mọi người sẽ hiểu và ủng hộ các nỗ lực của chính quyền khu vực Tân Cương trong việc chống khủng bố, chấm dứt chủ nghĩa cực đoan lan rộng và đảm bảo ổn định xã hội.

Trước đây đã có một số bài báo nói về việc chính phủ Trung Cộng giam giữ hàng loạt và giám sát chặt chẽ những người Uighur và những người Hồi giáo khác. Các bài báo này đã khiến Hoa Kỳ xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những viên chức và công ty liên quan đến các nghi ngờ về lạm dụng nhân quyền. (Mộc Miên)