05/05/2020 | 550

Trung Cộng yêu cầu thế giới chấm dứt trò chơi đổ lỗi tại hội nghị gây quỹ chống đại dịch coronavirus do EU tổ chức

Trung Cộng yêu cầu thế giới chấm dứt trò chơi đổ lỗi tại hội nghị gây quỹ chống đại dịch coronavirus do EU tổ chức

Đại sứ Trung Cộng tại EU, ông Zhang Ming (scmp)

Nỗ lực của Liên minh Châu Âu nhằm gây quỹ để phát triển và phân phối vaccine Covid-19 bị Trung Cộng phớt lờ, bất chấp thành công của khối trong việc gần đạt được mục tiêu gây quỹ 8 tỷ mỹ kim.

Trung Cộng không chỉ là quốc gia gửi viên chức cấp thấp nhất tới sự kiện trực tuyến vào hôm thứ Hai, mà còn không đưa ra cam kết tài chính mới nào, và cũng không hứa sẽ biến bất kỳ loại vaccine thành công nào thành lợi ích chung, như một số quốc gia tham gia kêu gọi.

Thay vào đó, đại sứ Trung Cộng tại EU, ông Zhang Ming, yêu cầu thế giới chấm dứt “trò chơi đổ lỗi” về coronavirus. Ông cũng đưa ra những nỗ lực hiện có của Trung Cộng, như bán thương mại thiết bị bảo hộ và khẩu trang cho các nước nghèo, và quyên góp trị giá 50 triệu mỹ kim cho quỹ chống Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong số 43 quốc gia tham gia vào hôm thứ Hai, chỉ có Trung Cộng cử một đại sứ, trong khi các quốc gia khác cử một bộ trưởng, thủ tướng hoặc tổng thống, hoặc thậm chí là quốc vương, như vua Abdullah II của Jordan. Hoa Kỳ và Nga không gửi đại diện nào cho sự kiện do EU dẫn đầu.

Hầu hết các quốc gia cho thấy sự đoàn kết với việc phát triển vaccine. Ngay cả Tây Ban Nha và Ý – những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất sau Hoa Kỳ – cam kết lần lượt 125 triệu euro (tương đương 137 triệu mỹ kim) và 140 triệu euro. (BBT)