29/12/2016 | 1

Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép tổng thống Đài Loan quá cảnh

Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép tổng thống Đài Loan quá cảnh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay 29 tháng 12, Trung Cộng lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh, khi bà Thái đi thăm châu Mỹ Latinh vào tháng sau.

Cách đây vài tuần, văn phòng của bà Thái cho biết bà sẽ đi thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador. Bà sẽ rời Đài Loan ngày 7 tháng Giêng và sẽ trở về nước ngày 15 tháng Giêng. Trung Cộng nghi ngờ bà Thái đang muốn thúc đẩy cho sự độc lập chính thức của Đài Loan – là hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Trung Cộng cho rằng bà Thái không đủ điều kiện để tạo nên những mối quan hệ cấp quốc gia. Tại buổi họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Cộng hy vọng rằng Hoa Kỳ tuân thủ chính sách một-Trung-Hoa, cũng như nguyên tắc của 3 thông cáo chung giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Đó là không cho bà Thái đi qua biên giới, không đưa ra tín hiệu sai cho lực lượng độc lập Đài Loan, thông qua các hành động cụ thể để bảo vệ mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Cộng, cũng như sự ổn định ở eo biển Đài Loan.

Mọi chi tiết về thời gian quá cảnh ở Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng quan sát chặt chẽ, trong khi báo chí Đài Loan suy đoán bà Thái sẽ tìm cách gặp nhóm chuyển tiếp của ông Trump trước ngày nhậm chức 20 tháng Giêng. Trong thập niên 90, Đài Loan có 30 đồng minh nhưng giờ đây chính thức chỉ còn 21, đa số là những quốc gia nhỏ và nghèo ở châu Mỹ Latinh. (Mai Đức)