03/03/2021 | 3

Trung Cộng yêu cầu Đức Quốc tôn trọng chủ quyền tại biển Đông

Trung Cộng yêu cầu Đức Quốc tôn trọng chủ quyền tại biển Đông

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Viên chức Trung Cộng mới đây đã kêu gọi chính phủ Đức không xâm phạm chủ quyền của quốc gia này tại biển Đông, sau khi Berlin thông báo sẽ gởi một tuần dương hạm đến khu vực này vào tháng 8.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Vương Văn Bân vào thứ Tư, 3 tháng 3, nói rằng mọi quốc gia đều có quyền tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông, tuy nhiên, lý do này không nên được sử dụng để gây hại cho chủ quyền và an ninh của các nước giáp giới với vùng biển này. Trung Cộng đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Washington và các đồng minh châu Âu, về tuyên bố chủ quyền vô lý của quốc gia này tại biển Đông.

Theo bản tin của hãng Reuters, một tuần dương hạm của Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8 năm nay, và sẽ băng qua biển Đông trong hành trình trở về nhà. Đây sẽ là chiến hạm đầu tiên của Đức băng qua biển Đông kể từ năm 2002. Tuy nhiên, bản tin của Reuters nói rằng, tuần dương hạm của Đức sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh bất kỳ vùng đất nào trong khu vực.

Theo giới phân tích, diễn biến mới sẽ là một bước tiến quan trọng của chính phủ Đức, trong việc thực hiện chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương của quốc gia này. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Đức đang muốn củng cố quan hệ với Hoa Kỳ và liên minh NATO. Tuy nhiên, việc chiến hạm Đức không đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các quần đảo ở biển Đông cho thấy Berlin không muốn làm phật lòng Trung Cộng quá mức.

Giới phân tích cho rằng, chuyến đi của chiến hạm Đức chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cũng là thông điệp rằng Đức sẵn sàng chủ động hơn trong việc đối phó các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông. (Ngô Bảo)