06/05/2015 | 1

Trung Cộng xua đuổi tàu Việt Nam gặp nạn

Trung Cộng xua đuổi tàu Việt Nam gặp nạn

Nguồn tin trên đã được ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải xác nhận. “Hiện nay các tàu cá khác đang liên lạc với tàu bị nạn nhưng chưa được”, ông Chinh nói.

Theo lời ông Dương Minh Thạnh một ngư dân cư ngụ tại xã An Hải, Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào chiều ngày 5/5 liên lạc từ ngư trường Trường Sa về cho biết một ngày trước đó, tàu cá QNg 96293 TS của ông Nguyễn Thành Châu (xã An Hải) với 16 ngư dân đang khai thác hải sản tại khu vực đá Gaven (quần đảo Trường Sa) thì bị hư máy. Trong lúc ông Châu đang cho tàu cập đá Gaven để sửa chữa thì bị lực lượng Trung Cộng trang bị vũ khí trên tay đi trên một ca-nô xông ra xua đuổi. Vì không liên lạc được với đất liền nên các ngư dân đi trên tàu bị nạn đã liên lạc với tàu của ông Thạnh cũng đang hoạt động trên vùng biển này. Họ cho biết hiện tàu QNg 96293 TS vẫn đang bị thả trôi trên biển vì không thể cặp vào nơi đâu.

Được biết bãi đá Gaven nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng từ đầu năm 2014, Trung Cộng đã đưa tàu chiến và lực lượng đến chiếm đóng trái phép, đồng thời sử dụng tàu hút cát bồi đắp xây dựng thành đảo nổi.

Trước đó, ngày 24/4, đại diện Hội nghề cá Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Hội nghề cá và ngư dân tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 9/3, 20 tàu của nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng ra khơi trong vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam cũng đã bị tàu Trung Cộng xua đuổi ráo riết mà không được lực lượng nào hỗ trợ. Trong lúc đó, các tàu cá của Trung Cộng ngang nhiên đánh bắt trong vùng biển chỉ cách Khánh Hòa khoảng 120 hải lý.

Cũng theo Hội nghề cá Việt Nam cho biết, thông thường hàng năm trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8, phía Trung Cộng đơn phương ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông với lý do không chính đáng, vi phạm cả vùng biển chủ quyền của Việt Nam, gây rất nhiều khó khăn cho đời sống ngư dân. Đồng thời, phía Trung Cộng lại đưa tàu cá xuống khai thác trái phép trong vùng biển Việt Nam, và huy động tàu hải giám kể cả lực lượng tàu chiến cản trở xua đuổi ngư dân.

Chính quyền Trung Cộng đã từng thông báo kể từ đầu năm 2014, sẽ tiến hành các cuộc tuần tra ngư chính mỗi ngày trên Biển Đông để bảo vệ hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc tại đây. Hiện Trung Quốc có hơn 400 tàu cá đang hoạt động ở Biển Đông, hầu hết đánh bắt cá trong ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Cho tới nay, ngư dân Việt Nam khi gặp nạn hay bị tàu Trung Cộng uy hiếp xua đuổi, bắt giữ cướp ngư cụ, họ thường tự bảo vệ nhau, hay phải chịu đựng thay vì trông đợi lực lượng “hùng hậu” của cảnh sát biển Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN