Đang tải...
20/06/2018 | 0

Trung Cộng xua đuổi 20 tàu cá Việt Nam vào tránh bão ở Hoàng Sa

Trung Cộng xua đuổi 20 tàu cá Việt Nam vào tránh bão ở Hoàng Sa

ẢNh: Dân Trí

Các lực lượng Trung Cộng hôm Thứ Hai 18/06 đã xua đuổi 20 tàu cá Việt Nam xin vào tránh bão ở quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam.

Tin cho hay, 20 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã bị các tàu Trung Cộng xua đuổi khi đang đi vào đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa để tránh một cơn áp thập nhiệt đới. Đài RFA trích dẫn một thông cáo hôm Thứ Ba 19/06 của giới hữu trách Việt Nam cho biết, trên 20 chiếc tàu cá có tổng cộng 100 ngư dân, và các tàu này di chuyển về phía nam – tây nam đảo Bạch Quy. Nhưng các tàu Trung Cộng trong khu vực này đã đuổi tàu Việt Nam đi, không cho neo đậu tránh sóng gió. Các thuyền trưởng tàu cá sau đó đã liên lạc với cơ quan hữu trách Việt Nam để can thiệp với phía Trung Cộng, giúp các tàu cá của họ được vào đảo Bạch Quy tránh thời tiết xấu. Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết họ đã yêu cầu Cục Lãnh Sự nói chuyện với phía Trung Cộng.

Các lực lượng Trung Cộng thường xuyên đâm chìm và xua đuổi tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông có tranh chấp, mà Trung Cộng cho rằng thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Nhiều lần các tàu cá và tàu kiểm ngư Trung Cộng đã từng đuổi tàu cá Việt Nam vào tránh gió bão, bất chấp luật lệ hàng hải quốc tế.

Huy Lam / SBTN

Loading...