14/07/2014 | 0

Trung Cộng xin Unesco xác nhận biển Đông là di sản thế giới

Trung Cộng xin Unesco xác nhận biển Đông là di sản thế giới

Báo mạng Wantchinatimes của Đài Loan đưa tin, nhà cầm quyền Trung Cộng đang cố gắng xin tổ chức UNESCO công nhận cái gọi là “con đường tơ lụa hàng hải”, đồng thời đẩy mạnh việc bảo vệ các địa điểm khảo cổ ở những vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Wang Yiping, quan chức phụ trách di sản văn hóa của tỉnh đảo Hải Nam cho hay, cơ quan của ông có dự định khai quật những xác tàu đắm xung quanh đảo Shanhu và Jinyin ở quần đảo Tây Sa, tức là đảo Hoàng Sa và đảo Quang Ẩn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong vòng 2 năm tới.

Theo ông Wang, có các vật liệu xây dựng bằng đá và chạm khắc niên đại nhà Thanh được phát hiện ở hai hòn đảo này. Ông Wang cũng cho biết thêm rằng, thành phố Tam Sa của Trung Quốc ở giữa Biển Đông, từ đầu năm nay cũng đã lên chương trình bảo tồn trên đảo Ganquan và Beijiao, tức là đảo Hữu Nhật và đảo Đá Bắc cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chính quyền tỉnh đảo Hải Nam đã ngang nhiên tiến hành các cuộc khảo cổ thường xuyên ở quần đảo Hoàng Sa, và hiện mở rộng hoạt động này xa hơn xuống phía nam, tới tận quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo báo mạng Wantchinatimes, thì Trung Cộng sẽ khó có thể giành được sự phê chuẩn của UNESCO, vì yêu sách chủ quyền với toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ đưa ra, không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Để hỗ trợ cho việc xin xác nhận di sản của UNESCO, ông Wang tiết lộ rằng, chính quyền Hải Nam dự định xây một cơ sở khảo cổ học dưới nước, một trạm làm việc và một nhà bảo tàng liên quan tới Biển Đông. Tất cả các đề mục này hy vọng sẽ giành được một vị trí trong danh sách Di Sản Thế Giới của UNESCO. (NLD)