17/09/2021 | 26

Trung Cộng xin gia nhập Hiệp Ước Thương Mại Thái Bình Dương để thúc đẩy ảnh hưởng kinh tế

Trung Cộng xin gia nhập Hiệp Ước Thương Mại Thái Bình Dương để thúc đẩy ảnh hưởng kinh tế

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Bộ Thương mại cho biết Trung Cộng nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tìm cách củng cố sức ảnh hưởng của họ trong lĩnh vực thương mại.

Trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết Bộ trưởng Bộ Thương mại Wang Wentao đệ trình đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do của Trung Cộng trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand, Damien O’Connor. CPTPP được ký kết bởi 11 quốc gia bao gồm Úc, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2018.

Trước đó, thỏa thuận này được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được xem là đối trọng kinh tế quan trọng đối với sức ảnh hưởng trong khu vực của Trung Cộng. Nhật Bản, nước chủ trì CPTPP năm nay, cho biết họ sẽ tham vấn với các nước thành viên để đáp ứng yêu cầu của Trung Cộng, nhưng không nêu rõ thời gian thực hiện điều này.

TPP là trọng tâm trong chiến lược xoay trục của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sang châu Á, nhưng người kế nhiệm ông, cựu tổng thống Donald Trump, rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vào năm 2017.

Việc gia nhập CPTPP sẽ tạo một động lực lớn đối với Trung Cộng sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái. Bắc Kinh đang vận động hành lang để tham gia vào hiệp ước, bao gồm bằng cách nhấn mạnh rằng nền kinh tế Trung Cộng và Úc có tiềm năng hợp tác to lớn.