06/05/2019 | 0

Trung Cộng xem xét hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại sau khi Mỹ đe dọa tăng thuế

Trung Cộng xem xét hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại sau khi Mỹ đe dọa tăng thuế

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh. — Trung Cộng có thể sẽ rút lui khỏi các cuộc đàm phán thương mại được lên lịch trong tuần này với các viên chức Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Donald Trump dùng việc tăng thuế để đe dọa Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter vào chiều hôm Chủ nhật (5/5), tổng thống Donald Trump cho biết rằng mức thuế 10% hiện tại đối với 200 tỷ mỹ kim hàng hóa của Trung Cộng sẽ tăng lên 25% vào hôm thứ Sáu (10/5). Ông còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với khoản hàng hóa bổ sung trị giá 325 tỷ mỹ kim “không lâu sau đó”.

Phó Tổng lý Quốc vụ viện Lưu Hạc của Trung Cộng từng chuẩn bị kế hoạch đưa một phái đoàn lớn đến Washington vào hôm Thứ Tư để ký kết một thỏa thuận thương mại. Nhưng thay vào đó, hai nguồn tin trong cuộc cho biết phía Trung Cộng có thể sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán trong tuần này. Họ cho biết quyết định này có liên quan đến những lời đe dọa mới của tổng thống  Trump. Những lời đe dọa này đã phá bỏ thỏa thuận đình chiến kéo dài sáu tháng, sau khi Bắc Kinh “tìm cách thay đổi” đối với một số cam kết từng thảo luận trước đó.

Trước đó, các viên chức Hoa Kỳ cho rằng vòng đàm phán này có thể sẽ đạt được một thỏa thuận trước hôm thứ Sáu.

Các viên chức Trung Cộng đã từng hủy một chuyến đi vào cuối tháng 9 năm 2018 trong hoàn cảnh tương tự. (Mộc Miên)