06/11/2020 | 37

Trung Cộng xem xét dự luật cho phép hải cảnh nổ súng ở biển Đông, biển Hoa Đông

Trung Cộng xem xét dự luật cho phép hải cảnh nổ súng ở biển Đông, biển Hoa Đông

Hải cảnh Trung Cộng thường xuyên quấy nhiễu ở Biển Đông (Philstar)

Tin từ Tokyo: Dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Trung Cộng đang xem xét dự luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí để đối phó với các tàu nước ngoài có các hoạt động bị cho là “bất hợp pháp” và “không tuân lệnh” trong vùng lãnh hải mà quốc gia này kiểm soát.

Đây là hành động mới thể hiện thái độ ngày càng lấn tới của Bắc Kinh trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trong những khu vực tranh chấp, bao gồm cả Biển Đông và Hoa Đông trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu.

Do có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Chính phủ Nhật Bản cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến hải cảnh Trung Cộng, và sẽ đáp trả các hành động của Bắc Kinh một cách bình tĩnh và kiên quyết. Nếu Trung Cộng thông qua dự luật trên, Trung Cộng có thể áp dụng và cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở vùng biển tranh chấp gần Hoàng Sa.

Từ trước đến nay, Trung Cộng thường dùng hải cảnh và tàu đánh cá để đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam lặp lại tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó phát ngôn nhân Dương Hoài Nam nói tại cuộc họp báo ngày 05/11 rằng “Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.”

Quốc Tuấn