14/05/2014 | 1

Trung Cộng xây phi trường trên đảo đá đang tranh chấp chủ quyền với Phi Luật Tân

Trung Cộng xây phi trường trên đảo đá đang tranh chấp chủ quyền với Phi Luật Tân

Manila, Phi Luật Tân. (Reuters) – Phi Luật Tân tố cáo Trung Cộng đang xây phi trường trên hòn đảo đá đang tranh chấp chủ quyền. Nếu việc này được xác định sẽ tạo thêm sự căng thẳng trong vùng.
Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Benigno Aquino nói rằng Tổng thống Benigno Aquino đã nêu lên sự quan tâm trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ở Miến Điện trong tuần trước.
Trung Cộng đang xây phi trường trên đảo đá Johnson, Phi Luật Tân gọi là Mabini, Trung Cộng đặt tên là Xích Hoàn. Việt Nam cũng tuyên bố đảo đá này thuộc chủ quyền Việt Nam. Phát ngôn viên Charles Jose của bộ ngoại giao Phi Luật Tân cho biết trong sáng ngày thứ Tư là Trung Cộng đang chuyển đất và vật liệu tới đảo Johnson South Reef trong các tuần qua.
Hoạt động của Trung Cộng tại hòn đảo đã được hải quân Phi Luật Tân chụp không ảnh. Ông Lacierda xác định Phi Luật Tân sẽ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Căng thẳng ở South China Sea đang lên rất cao sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp chủ quyền với Việt Nam. (H. Võ)