20/06/2015 | 0

Trung Cộng xây nhà, nuôi gia súc ở Bãi Chữ Thập

Trung Cộng xây nhà, nuôi gia súc ở Bãi Chữ Thập

Hình ảnh được đăng tải với tiêu đề là: “Hài lòng kết quả trên bãi Vĩnh Thử, xây dựng nhà kính trồng rau và cây ăn quả. (Trung Cộng gọi bãi Chữ Thập là Vĩnh Thử.” Bãi Chữ Thập là 1 trong số 7 bãi đá ngầm mà Trung Cộng chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Họ cũng tiến hành trái phép việc be đắp các bãi này thành đảo nhân tạo bất chấp sự phản đối của các nước có chủ quyền ở Biển Đông cũng như trong khu vực.

Sina không đề rõ tác giả của chùm ảnh dù chúng dường như được lấy từ nhiều trang web khác nhau gồm cả đài phát thanh, các hình ảnh cũng không có chú thích. Nhà kính là tâm điểm trong số hình ảnh với rau quả trồng từng hàng. Trong một bức ảnh còn có đàn heo con.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Trung Cộng đã xây phi đạo dài 3,000 mét và cả hệ thống cảnh báo trên bãi Chữ Thập. Các viên chức Hoa Kỳ lo ngại sau khi xây dựng các công trình này, Trung Cộng có thể sẽ đơn phương tuyên bố thiết lập một vùng nhận dạng phòng không tại đây. Trong tuần này, Trung Cộng tuyên bố một số công trình ở Trường Sa sẽ hoàn tất sớm, sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở hỗ trợ khác.

Trước đó, một báo cáo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định, Trung Cộng sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như cải tạo đảo, xây dựng đường băng và ngọn hải đăng là những dấu hiệu cho thấy sự hiện diện lâu dài hơn”, báo cáo nội bộ của Hội đồng Cố vấn an ninh nước ngoài (OSAC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo ông John Tkacik, một cựu chuyên gia về Trung Cộng thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, quân đội Trung Cộng có nhiều khả năng sẽ tiếp tục quấy rối tàu và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ hoạt động ở Biển Đông nhằm thăm dò phản ứng của lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực này. Chiến lược của quân đội Trung Cộng là dồn ép Hoa Kỳ, sau đó đấu dịu một thời gian để phía Hoa Kỳ quen dần.

Thanh Lan / SBTN